Telegram:   t.me/signaltotrade   | Email: support@signaltotrade.com

Quasimodo - Over and Under mô hình Price Action đáng học và rèn luyện áp dụng

#signal2trade ngày 2021-10-30 20:14:27


Mô hình Quasimodo là gì? Cách bắt đỉnh từ mô hình Quasimodo kết hợp Wyckoff

Quasimodo Pattern là 1 mẫu hình Phân tích Kỹ thuật, theo trường phái Hành vi Giá. Đây có thể là 1 mẫu hình Bearish (Giá giảm) hoặc Bullish (Giá tăng) tuỳ vào xu hướng của giá trước khi thành lập mẫu hình.

Quasimodo là 1 trong số hiếm các mô hình bắt đỉnh đáy có xác suất cao, đủ tốt để kiếm lợi nhuận trong dài hạn, bởi mô hình Quasimodo có những đặc điểm tốt hơn các mô hình khác.

Mô hình Quasimodo - Nhận diện mô hình

Mô hình Quasimodo có hình dạng tương tự mô hình vai đầu vai, nhưng tại lần chạm swing low dẫn tới phần đầu thì giá phá vỡ luôn swing low này mà không giữ lại được. Đây là mô hình biến dị của vai đầu vai, do nó có dạng hình thằng gù nhà thờ Đức Bà Quasimodo.

Mô hình Quasimodo là mô hình giảm giá, là dấu hiệu giá đã kết thúc x hướng tăng và chuẩn bị đảo chiều sang giảm. Mô hình Quasimodo mang tính giảm giá cao hơn vai đầu vai rất nhiều, vì ở vai đầu vai khi giá giảm xuống từ vùng đỉnh đầu thì vẫn giữ được vùng hỗ trợ, chưa phá vỡ swing low trước đó; còn với Mô hình Quasimodo thì giá đã phá vỡ vùng này, xác nhận phá vỡ cấu trúc tăng rồi.

Nói cách khác, trước khi Mô hình Quasimodo hoàn tất thì cấu trúc tăng giá đã bị phá vỡ do ta đã có 1 đáy thấp hơn (lower low). Ngược lại ta cũng có Mô hình Quasimodo tăng giá, có dạng hình giống vai đầu vai ngược, nhưng khi giá tăng lên từ vùng đầu chính giữa thì phá vỡ luôn swing high trước đó, phá vỡ luôn cấu trúc giảm giá.

Mô hình Quasimodo - Cách giao dịch

Với Mô hình Quasimodo giảm giá, ta bán khống khi giá hồi lên chạm vùng vai trái. Với Mô hình Quasimodo tăng giá, ta mua lên khi giá hồi xuống chạm vùng vai trái. Dừng lỗ đặt cách vùng vai trái một khoảng.

Mô hình Quasimodo cho tỷ lệ RR cực tốt, tốt hơn nhiều so với vai đầu vai (ngược), do ta có thể vào lệnh ngay tại vùng vai trái mà không cần giá phá vỡ gì nữa, cộng thêm việc dừng lỗ khá ngắn. Với vai đầu vai, ta cần có sự phá vỡ khỏi vùng đường cổ mới được vào lệnh, như vậy dễ gặp vấn đề giá phá vỡ quá xa mà không hồi lại để vào được.

Mục tiêu của Mô hình Quasimodo được tính tương tự như vai đầu vai, tức cùng mức mục tiêu mà điểm entry tốt hơn + stop loss ngắn hơn thì ta có risk reward cao hơn.

Mô hình Quasimodo - Tăng xác suất thắng

Mô hình Quasimodo có xác suất thắng cao hơn khi ta kết hợp với nhiều tín hiệu đảo chiều khác từ các indicator: ví dụ tín hiệu quá mua/quá bán hoặc phân kỳ của các oscillator - chỉ báo dao động.

Ví dụ: khi giá tiếp cận vùng vai phải thì RSI vượt qua 70 (quá mua) hoặc có phân kỳ giảm (bearish divergence) thì canh short được.

Giống như tất cả mô hình khác, Mô hình Quasimodo không phải là để dự đoán tương lai, mà mục đích của nó là để tạo ra các giao dịch có tỷ lệ lời lỗ cao thông qua việc xác định 1 điểm entry tốt và 1 khoảng dừng lỗ đủ ngắn. Từ đó Mô hình Quasimodo tạo cho trader 1 lợi thế giao dịch để kiếm lợi nhuận trong dài hạn.

Tâm lý đằng sau Quasimodo Pattern.

a. Những thành phần tham gia Market với Pattern này. Vẽ được mô hình là 1 chuyện, hiểu được mô hình đó là chuyện khác. Việc hiểu các mô hình Phân tích Kỹ thuật sẽ giúp bạn nhận biết chúng 1 cách dễ dàng hơn, cũng như kiếm tiền hiệu quả hơn trên thị trường.

Với Mô hình Quasimodo, chúng ta sẽ nhìn vào tâm lý của toàn bộ Trader tham gia thị trường vào thời gian này như 1 chu trình, để có thể hiểu rõ hơn chuyện gì đang xảy ra dưới những ngọn nến.

Tại thời điểm trên hình, chúng ta có 3 loại Trader tham gia thị trường, đó là Trend Traders, Breakout Traders và Contrarian Traders.

Trend Traders là những người trade theo xu hướng. Họ sẽ xác định các thị trường đi vào xu hướng lên (ví dụ như BTC đợt vừa rồi), và tìm cách Buy the dips (Mua tại những đợt điều chỉnh, miễn là Market vẫn lập đáy mới cao hơn đáy cũ.). Cụ thể ở đây, họ sẽ mua BTC tại đáy 1, lúc BTC có giá 9k7.

Breakout Traders là những traders sẽ vào thị trường khi giá vượt 1 điểm quan trọng nào đó. Ở đây, Breakout traders sẽ đặt lệnh mua khi giá vượt 10k, và sẽ liên tục đỡ ở đây khi mà 10.000$ trở thành support mới của Bitcoin.

Contrarian Traders là những Traders ngược trend, họ sẽ luôn tìm cách short trong xu hướng lên và ngược lại, để có thể ăn đậm 1 cú short như hôm qua.

Lời kết.

Quasimodo còn được gọi tên khác Cover and under là 1 pattern rất đơn giản, hiệu quả và đáng để ghi nhớ. Thực ra, Quasimodo cũng hoạt động trên nguyên tắc Trapped Traders, và đây không phải Pattern duy nhất trong trường phái Price Action hoạt động trên nguyên tắc này.

Since 2017 © Signal2trade.com